DANH MỤC MENU
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
TIN TỨC
Nghĩa Đàn xưa và nay
Tin đăng ngày: 19/12/2015 - Xem: 1003
 

Huyện Nghĩa Đàn nằm phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, phía Bắc giáp huyện Như Xuân (Thanh Hoá), phía Nam giáp huyện Tân Kỳ, phía Đông giáp huyện Quỳnh Lưu, phía Tây giáp huyện Quỳ Hợp, và Quỳ Châu. Là địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua: Đường Hồ Chí Minh; Quốc lộ 48; Quốc lộ 15 A, Đường nối Đông Hồi- Nghĩa Đàn - thị xã Thái Hoà. Ở vị trí nói trên, Nghĩa Đàn có điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội với các địa bàn trong và ngoài tỉnh.Nơi đây, là một trong những "cái nôi" của người Việt cổ, với di chỉ khảo cổ Làng Vạc, những chiếc trống đồng biểu tượng rực rỡ của nền văn hoá Đông Sơn từ thuở các Vua Hùng dựng nước. Nghĩa Đàn là mảnh đất lành, nơi gặp gỡ, hội tụ của những nét văn hoá đặc sắc của nhiều miền đất nước. Với ba dân tộc anh em Kinh, Thái, Thổ, từ nhiều đời nay đã đoàn kết, cộng đồng, hoà hợp bên nhau, làm nên một bản sắc văn hóa đa dạng và một cuộc sống đầy sôi từ năm Minh Mệnh thứ 21 (1840), tổ chức hành chính Nghệ An được sắp xếp lại và lập thêm một số huyện. Phủ Quỳ Châu vốn trước có 2 huyện là Trung Sơn (Quế Phong) và Thuý Vân (tương đương phần lớn đất Quỳ Châu và Quỳ Hợp hiện nay) được chia ra và lập thêm một huyện mới: huyện Nghĩa Đường. Đến năm 1885, vua Đồng Khánh lên ngôi đã cho đổi tên huyện Nghĩa Đường thành Nghĩa Đàn (vì kỵ huý). Tên gọi Nghĩa Đàn có từ đó.

Nghĩa Đàn xưa và nay

Khi thực dân Pháp thực thi Chính sách khai thác thuộc địa, người dân Nghĩa Đàn phải trực tiếp gánh chịu hậu quả nặng nề. Một mặt bị thực dân Pháp cướp đoạt ruộng vườn, nhà cửa để lập đồn điền, trở thành người làm thuê, nô lệ, sưu cao thuế nặng; mặt khác, bị nô dịch về văn hoá do chính sách “ngu dân để trị”. Cũng từ chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp, tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá của Nghĩa Đàn đã từng bước biến đổi, từ tính chất phong kiến chuyển sang thuộc địa nửa phong kiến với sự xuất hiện của một số cơ sở kinh tế tư bản chủ nghĩa và các giai cấp, các tầng lớp xã hội mới, trong đó một lực lượng lớn công nhân ra đời

Ngày 3-2-1930, một sự kiện chính trị có ý nghĩa quyết định của cách mạng Việt Nam đã diễn ra - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tạo ra một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử của dân tộc. Và ở Nghĩa Đàn, tháng 10/1930, tại hang Rú Ấm, xã Thọ Lộc (nay thuộc xã Nghĩa Đức), chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn và một trong những chi bộ Đảng đầu tiên của các huyện miền núi Nghệ An đã ra đời, dẫn đường, soi rọi và thôi thúc phong trào yêu nước của nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn.

Ngay sau khi thành lập, Chi bộ và sau này là Đảng bộ (được thành lập tháng 4/1931) đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh trong cao trào cách mạng rộng lớn của cả tỉnh, của toàn quốc - cao trào cách mạng 1930-1931; Lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống bọn chủ đồn điền cướp đất và ra sức phục hồi đảng bộ sau những trận khủng bố dữ dội của kẻ thù những năm 1932-1935; Lãnh đạo phong trào đấu tranh công khai, rộng rãi của nhân dân đòi các quyền dân sinh dân chủ và duy trì lực lượng những năm 1936-1940. Sau một thời gian tập trung khôi phục Đảng bộ và xây dựng phong trào, chuẩn bị tích cực giành chính quyền, ngày 22 tháng 8 năm 1945, thực hiện Lệnh Tổng khởi nghĩa của Mặt trận Việt Minh, dưới sự lãnh đạo, tổ chức của Uỷ ban khởi nghĩa huyện, hàng ngàn quần chúng đã giương cao cờ, hô vang khẩu hiệu cách mạng, rầm rộ kéo về huyện lỵ, bắt giữ tri huyện, thu giữ ấn tín và tuyên bố thành lập Uỷ ban nhân dân lâm thời và Uỷ ban Mặt trận Việt Minh huyện, giành chính quyền về tay nhân dân. Từ đây, nhân dân được tự do, lịch sử Nghĩa Đàn bước sang một trang mới, trang sử của nền độc lập, tự do.

Từ sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, cùng với cả nước, Nghĩa Đàn bước vào công cuộc “vừa kháng chiến, vừa kiến quốc". Đảng bộ Nghĩa Đàn đã nhanh chóng trưởng thành, lãnh đạo nhân dân ra sức tăng gia sản xuất, đóng góp nhiều sức người, sức của cho kháng chiến và xây dựng Nghĩa Đàn xứng đáng là vùng căn cứ địa cách mạng vững chắc.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, cả miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng CNXH, là hậu phương lớn cùng tiền tuyến miền Nam đánh Mỹ. Cán bộ, đảng viên Nghĩa Đàn đã làm nòng cốt trong mọi phong trào sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Các nông trường Tây Hiếu, Đông Hiếu, 1-5, 19-5, Cờ Đỏ được thành lập và trở thành mô hình sản xuất tiên tiến mới của miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Với khẩu hiệu "một người làm việc bằng hai", "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" đã tạo nên một làn sóng thi đua khắp mọi nơi và đã thu được nhiều thắng lợi lớn, kịp thời tiếp ứng cho chiến trường miền Nam và xuất khẩu hàng hoá sang các nước xã hội chủ nghĩa. Các kho quân sự, các tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam đi qua Nghĩa Đàn luôn là điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ, nhưng quân và dân Nghĩa Đàn vẫn luôn trụ vững và đảm bảo thông xe trong mọi tình huống ác liệt nhất. Với những thành tích to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân huyện Nghĩa Ngày 19/4/1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định 52- CP cắt 10 xã của huyện Nghĩa Đàn để thành lập huyện Tân Kỳ và 3 xã cho huyện Quỳ Hợp. Sau khi chia tách, huyện Nghĩa Đàn mới gồm thị trấn Thái Hòa và 23 xã. Đến năm 1995, thực hiện Nghị định 83/CP ngày 25/11/1995 của Chính phủ, giải thể các thị trấn Nông trường Đông Hiếu, Cờ Đỏ, 1-5, 19-5 và Tây Hiếu, Nghĩa Đàn có thêm 8 xã mới ra đời từ 5 thị trấn nông trường quốc doanh, đó là: Đông Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Sơn, Nghĩa Bình, Nghĩa Phú, Tây Hiếu, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Tân, đưa Nghĩa Đàn trở thành huyện có 32 xã, thị trấn.

Sự phát triển trên các lĩnh vực trong những năm đổi mới đã là nhân tố có tính quyết định để hình thành và ra đời một đô thị mới- thị xã Thái Hoà. Ngày 15-11-2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 164/2007/NĐ-CP điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghĩa Đàn để thành lập thị xã Thái Hoà, chính thức công bố vào ngày 10/5/2008, gồm Thị trấn Thái Hoà và 7 xã vùng trung tâm. Sau khi thành lập thị trấn Nghĩa Đàn vào năm 2012, huyện Nghĩa Đàn hiện nay có 24 xã và 1 thị trấn.

Một Nghĩa Đàn đầy khó khăn, thách thức sau chia tách, bởi gần như trở lại điểm xuất phát của một huyện miền núi nghèo. Song từ khó khăn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện nhà lại thắp sáng lên niềm tin mới, đoàn kết nỗ lực và quyết tâm phấn đấu xây dựng Nghĩa Đàn sớm trở thành một trung tâm phát triển mới của vùng Tây Bắc Nghệ An.

Trong những năm qua, toàn huyện đã tập trung khai thác tốt tiềm năng và lợi thế của địa phương, thu hút tốt ngoại lực và các dự án phát triển. Tạo bước đột phá trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là vùng trung tâm huyện lỵ. Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới, tạo sự khởi sắc cho mỗi bản, làng, thôn, xóm. Văn hoá, xã hội có bước phát triển tích cực. Quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Nói đến Nghĩa Đàn là nhắc tới các dự án lớn mà Tập đoàn TH đang triển khai và đạt hiệu quả tốt. Dự án chăn nuôi bò sữa quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ cao; Nhà máy sản xuất sữa tươi sạch TH Truemilk; Nhà máy gỗ...đã và đang góp phần thay đổi một phương thức làm ăn mới, tạo nên một diện mạo mới của Nghĩa Đàn hiện tại và tương lai. Nghị quyết 26-NQ/TƯ ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 xác định Nghĩa Đàn là trung tâm của khu nông nghiệp công nghệ cao mở ra một con đường lớn và thuận lợi cho huyện tiếp tục đà đi lên xây dựng và phát triển.

Với những nỗ lực, cố gắng và thành tựu đạt được, năm 2013, Đảng và Nhà nước trao tặng nhân dân và cán bộ huyện Nghĩa Đàn Huân chương Lao động hạng Nhất. Một phần thưởng xứng đáng, là sự đánh giá, ghi nhận đóng góp lớn lao của nhân dân và Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn đối với sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Đồng thời, đây cũng là động lực để Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện tiếp tục thi đua viết tiếp trang sử truyền thống của những người con trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Tin tức khác:
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nông trường 1/5 Nghệ An (30/5/2018)
Giấy mời Dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường QD 1/5 (12/3/2018)
Thành tích đạt được (2/1/2018)
Kết quả SXKD của Công ty TNHH một TV 1/5 Nghệ An (tiền thân là Nông trường QD 1/5) (2/1/2018)
Danh sách ủng hộ tôn tạo sửa chữa nhà truyền thống, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (đợt 1) (2/1/2018)
Hát Mừng Nông Trường Đổi Mới (22/10/2017)
Tìm nhà đầu tư chiến lược cho các công ty nông, lâm nghiệp (19/12/2015)
Các nông trường ở huyện Nghĩa Đàn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (19/12/2015)
Nghĩa Đàn xưa và nay (19/12/2015)
Nông trường 1-5: Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1/5/1958 - 1/5/2013) (19/12/2015)
Dấu ấn từ những nông trường xứ Nghệ (19/12/2015)
Các thủ tục môi trường (19/12/2015)
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0966.748.556

Văn phòng - 0966.748.556
Hôm nay: 53 | Tất cả: 28,723
VIDEO CLIPS
Video
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nông trường 1/5 Nghệ An
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nông Trường QD 1-5 Nay Công ty TNHH Một Thành Viên 1-5 Nghệ An (1/5/1958 - 1/5/2018)
Hát Mừng Nông Trường Đổi Mới
THÔNG TIN CẦN BIẾT
  Công ty TNHH MTV 1/5 Nghệ An
Địa chỉ: Thị trấn Nghĩa Đàn - Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Điện thoại: 0966.748.556
Email: loancaq@gmail.com - http://nongtruong1-5.com